HOT NEWS: NEW ZEALAND MỞ LẠI BIÊN GIỚI CHO 1.000 SINH VIÊN QUỐC TẾ TỪ THÁNG 4/2021

Thứ bảy - 16/01/2021 13:51
New Zealand đã thông báo sẽ mở lại biên giới cho 1.000 sinh viên quốc tế bị mắc kẹt ở bên ngoài New Zealand từ khi bắt đầu thực thi những hạn chế về biên giới.

Những sinh viên được chấp thuận sẽ được phép quay lại New Zealand theo giai đoạn từ tháng 4 năm 2021 như một phần trong kế hoạch khôi phục giáo dục quốc tế của Chính phủ.

Bộ trưởng giáo dục - Ông Chris Hipkins cho biết: “Các sinh viên sẽ trở lại New Zealand theo từng giai đoạn, bắt đầu với một đoàn gồm 300 người sẽ có thể trở lại từ tháng 4, những sinh viên còn lại sẽ trở lại dần trong suốt năm nay khi tình trạng cách ly được quản lý và năng lực cách ly cho phép”. Việc này thể hiện sự cam kết của Chính phủ đối với lĩnh vực giáo dục quốc tế - một lĩnh vực quan trọng trong quá trình phục hồi nền kinh tế lâu dài của đất nước từ Covid-19”.

Ông cũng chỉ ra rằng việc những sinh viên này quay trở lại New Zealand sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng trở về nhà của những công dân và thường trú nhân New Zealand ở nước ngoài, điều vốn đã gây căng thẳng trước đây.

Các trường học tại New Zealand sẽ xác định và đề cử những sinh viên đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí; sinh viên không cần phải nộp đơn để giữ chỗ.

Để đủ điều kiện, sinh viên phải có hoặc đã có thị thực để du học vào năm 2020, đã học tại New Zealand vào năm 2019 hoặc 2020 hướng tới bằng cấp hiện tại của mình (phải là bằng Cử nhân hoặc cao hơn), đang quay lại để học tiếp với trường hiện tại và cần phải ở trong nước để hoàn thành việc học. Sẽ ưu tiên cho những sinh viên gần tốt nghiệp nhất.

Ông Hipkins cũng cho biết, học sinh sẽ phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc tối thiểu 14 ngày khi đến nơi, điều mà trước đây ông đề xuất là có thể bắt đầu vào tháng 5 năm 2020.
Ông nói thêm: “Các sinh viên sẽ cần đặt chỗ thông qua hệ thống phân bổ và sẽ được tính phí tiêu chuẩn cho việc cách ly được quản lý.

Theo thống kê của Bộ Y tế, không có trường hợp nhiễm vi rút mới trong cộng đồng vào ngày 13 tháng 01, nhưng có 7 trường hợp được báo cáo là đang trong tình trạng cách ly có quản lý.

New Zealand đã được ca ngợi rộng rãi vì đã ứng phó tốt với đại dịch và nền kinh tế của New Zealand đã tăng trưởng 14% trong quý 3 của năm 2020.

Giống như nhiều quốc gia khác, New Zealand cũng cho biết họ sẽ yêu cầu du khách quốc tế từ hầu hết các quốc gia xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi đến nước này.

Chính phủ cũng đã tăng yêu cầu về chi phí sinh hoạt cần thiết để sinh viên quốc tế được cấp thị thực du học từ $15.000 lên đến $20.000.

Chính sách ngoại lệ biên giới này được ban hành sau thông báo trước đó về một ngoại lệ dành cho 250 sinh viên Tiến sĩ và Thạc sĩ, những người hiện đang xác nhận thị thực của mình trước khi trở lại New Zealand.

Trước Covid-19, giáo dục quốc tế là lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ năm của New Zealand, đóng góp 5 tỷ đô la cho nền kinh tế và hỗ trợ khoảng 45.000 việc làm.
Nguồn: The Pie News
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber: +84 983 313 902 / +61 450 768 668 (Ms. Yến)