Chương trình học tập Úc

Thứ hai - 07/03/2016 07:17
Hệ thống giáo dục Úc được chia ra làm nhiều cấp bậc từ các khóa học tiếng Anh, Trung học, Cao đẳng, học nghề đến Đại học và sau Đại học. Các cơ sở giáo dục và đào tạo của Úc dẫn đầu về phát triển giáo dục dựa trên việc ứng dụng phương pháp và công nghệ hiện đại.
Chương trình tiểu học (Từ 6 đến 12 tuổi)
  • 6 năm
  • Giáo trình thống nhất trên toàn nước Úc
  • 8 môn bắt buộc, trong đó có 4 môn chính: Tếng Anh, Toán, Vi tính và Ngôn ngữ và các môn khác như là Tìm hiểuMôi trường, Xã hội, Kỹ thuật, Phát triển cá tính và Giáo dục thể chất
  • Trẻ em ở Úc thường học một năm mẫu giáo lúc lên 5 tuổi, trước khi bắt đầu vào trường tiểu học. Học sinh tiểu học học từ lớp một lên lớp sáu mà không phải thi lên lớp, nhưng học sinh sẽ được kiểm tra trình độ vào những thời điểm nhất định. Học sinh không phải thi hết cấp sau khi học xong chương trình tiểu học.
Chương trình trung học cơ sở (Từ 12 đến 16 tuổi)
  • 4 năm
  • Lớp 7 đến lớp 10 là chương trình bắt buộc
  • Học sinh học 8 môn bắt buộc: Toán, Tiếng Anh, Ngoại ngữ, Khoa học, Giáo dục thể chất, Tìm hiểu môi trường & xã hội, Kỹ thuật, Nghệ thuật
  • Hoàn thành Lớp 10, học sinh có thể chọn học nghề hay học kiến thức
  • Học sinh bắt đầu bậc trung học cơ sở vào năm lớp 7, thường là vào khoảng 12 hay 13 tuổi. Trong thời gian này học sinh sẽ tìm hiểu sâu hơn về những môn học bắt buộc.

Chương trình trung học phổ thông (Từ 16 – 18 tuổi)
  • 2 năm
  • Lớp 11 - 12
  • Môn học bắt buộc: Toán & Anh Văn
  • Môn định hướng chuyên ngành: 3 – 4 môn
  • Vào năm lớp 12, học sinh chuẩn bị thi và nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
Chương trình đại học (Từ 18 tuổi trở lên)
  • 3 hay 4 năm (7 năm đối với ngành Y)
  • Ngành học đa dạng, sinh viên được học chuyên ngành ngay từ năm 1.
Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học là điều kiện để học sinh ở Úc đủ khả năng ghi danh vào đại học. Học sinh thường sẽ học chương trình Cử nhân Khoa học (BS) hay Cử nhân Nghệ thuật (BA) trong ba năm, nhưng có một vài chương trình đòi hỏi phải hoàn thành từ bốn đến năm năm. Điều kiện xét tuyển của các trường đại học đối với sinh viên quốc tế thường là Chứng chỉ IELTS/TOEFL và kết quả học trung học phổ thông.

Chương trình sau đại học (Từ 21 tuổi trở lên)
  • Từ 1 đến 6 năm
  • Bằng Thạc Sỹ học từ 1-2 năm. Sinh viên phải hoàn thành luận án thạc sỹ và thi cuối khóa và có thể tiếp tục học lên đến Tiến sĩ (PhD).
  • Hoàn tất chương trình sau đại học ở Úc, sinh viên sẽ nhận bằng Thạc sĩ (MA, MSc, hay MBA) hoặc Tiến sĩ (PhD). Thông thường chương trình MBA đòi hỏi các thí sinh tốt nghiệp cử nhân / đại học và phải có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm việc ở cấp bậc quản lý.