LÃNH THỔ PHÍA BẮC ÚC BẮT ĐẦU CUỘC ĐUA 50 NGÀY TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 ĐỂ MỞ CỬA TRỞ LẠI

Thứ sáu - 17/09/2021 06:27
LÃNH THỔ PHÍA BẮC ÚC BẮT ĐẦU CUỘC ĐUA 50 NGÀY TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 ĐỂ MỞ CỬA TRỞ LẠI

Lãnh thổ phía Bắc Úc đang đặt mục tiêu có 80% dân số đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng COVID-19 vào đầu tháng 11.

Nếu đúng như vậy, các thay đổi sẽ được đưa ra như một phần của kế hoạch mở cửa trở lại của lãnh thổ phía Bắc đối với các khu vực pháp lý nơi có Covid-19. Chúng bao gồm việc tiêm chủng bắt buộc cho công dân ở những nơi có nguy cơ cao, cùng với các quy tắc mới về biên giới, cách ly và phong tỏa.

"Lãnh thổ phía Bắc không thể để bị Covid mãi", Bộ trưởng Michael Gunner nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

"Chìa khóa thành công của những bước tiếp theo này để lãnh thổ phía Bắc luôn an toàn và mở cửa trở lại chính là vắc xin.”

"Chúng tôi hiện đang trong cuộc chạy đua 50 ngày tới tự do"

Để tiến tới "tự do an toàn với Covid-19", hơn 80% dân số trên 16 tuổi sẽ cần được tiêm chủng đầy đủ. Điều này bao gồm các cộng đồng thổ dân xa xôi, một số cộng đồng hiện có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10%. Cũng sẽ cần phải có tỷ lệ tiêm chủng "mạnh mẽ và ngày càng tăng" ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Nếu đạt được điều này, những người được tiêm chủng từ các điểm nóng Covid-19 sẽ có thể vào Lãnh thổ phía Bắc và cách ly tại nhà hoặc một địa điểm thích hợp khác.

Ông Gunner nói: "Theo các biện pháp biên giới của chúng tôi được thực hiện khi chúng ta đạt được giai đoạn tiếp theo đó chính là: “không tiêm chủng, không nhập cảnh” ".

Cách lãnh thổ phản ứng với các đợt bùng phát vi rút cũng được điều chỉnh thay đổi, những người chọn không tiêm chủng có khả năng sẽ bị ra lệnh phong tỏa.

Ông Gunner nói: “Đối với những người được tiêm chủng, cuộc sống sẽ tiếp tục gần như bình thường.”

Sau khi các quy định mới được áp dụng, các doanh nghiệp và địa điểm sẽ có quyền từ chối cho những người chưa được tiêm chủng vào làm việc và người sử dụng lao động có thể sa thải hoặc chỉ định những công nhân từ chối nhận việc.

Những công việc sẽ yêu cầu tiêm chủng bắt buộc bao gồm những người làm việc với trẻ em hoặc những người dễ bị tổn thương, nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên cấp cứu, và các vai trò dịch vụ khách hàng trong ngành bán lẻ và khách sạn.

Các nhân viên cơ sở hạ tầng thiết yếu, chuỗi cung ứng và hậu cần cũng sẽ được Giám đốc Y tế Lãnh thổ phía Bắc yêu cầu tiêm chủng.

Lãnh thổ phía Bắc vừa bắt đầu một "đợt tiêm chủng", với kỳ vọng rằng mọi người trong số 246.500 dân số lãnh thổ khỏe mạnh, những người chưa được tiêm vắc xin sẽ tiêm trong vòng 50 ngày.

Ông Gunner cho biết các cộng đồng thổ dân xa xôi không đạt được mục tiêu tiêm chủng 80% có thể bị hạn chế đi lại hơn nữa để bảo vệ những cư dân dễ bị nhiễm bệnh của họ.

Chính quyền Lãnh thổ phía Bắc Úc cũng đang nghiên cứu các biện pháp khác bao gồm cả hệ thống thông gió bổ sung trong các lớp học để bảo vệ trẻ em – đối tượng hiện chưa đủ điều kiện để tiêm chủng,

Ông Gunner nói: “Dịch bệnh này sẽ tồn tại trong nhiều năm, vì vậy chúng ta cần tìm ra giải pháp để sống an toàn với chúng.”

"Chờ dịch bệnh COVID biến mất không phải là một phương án khả thi."

Nhìn chung, 71% tổng số người trong Lãnh thổ đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên và 52% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ở các vùng sâu, vùng xa, 54% người dân đã được tiêm liều đầu tiên, trong đó 43% được tiêm chủng đầy đủ.

Nguồn tin: Báo Úc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây