CẬP NHẬT TIN TỨC VỀ TÌNH HÌNH VISA DU HỌC ANH, ÚC, MỸ, CANADA: NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ ĐƠN XIN THỊ THỰC CÓ THỂ CẢN TRỞ SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN HỌC TẬP TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Thứ sáu - 07/08/2020 10:50
CẬP NHẬT TIN TỨC VỀ TÌNH HÌNH VISA DU HỌC ANH, ÚC, MỸ, CANADA: NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ ĐƠN XIN THỊ THỰC CÓ THỂ CẢN TRỞ SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN HỌC TẬP TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Theo các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, việc đóng cửa các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực trên toàn thế giới có thể cản trở  sinh viên quốc tế đến học tại các trường đại học vào tháng 9 này.

Các Trung tâm được sử dụng để thu thập thông tin sinh trắc học, hồ sơ và, ở một vài quốc gia còn có chức năng là nơi thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với người nộp đơn - tất cả các bước cần thiết trước khi có thể cấp thị thực.

Tuy nhiên, VFS Global - một công ty chuyên về quản lý các hồ sơ xin thị thực cho Chính phủ các nước cho biết các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Thị thực Canada, Mỹ, Úc và Anh ở nhiều quốc gia đã bị đóng cửa do đại dịch.

Việc đóng cửa các Trung tâm này gây lo ngại cho các trường Đại học và các đại diện Tư vấn du học trên toàn thế giới. Nhiều trường Đại học và nhiều đại diện Tư vấn du học đang kêu gọi các Chính phủ đưa ra biện pháp linh hoạt hơn đối với các yêu cầu xin thị thực, để sinh viên có thể đi học tại các quốc gia theo nguyện vọng.

Theo bà Vivienne Stern – Giám đốc trường Đại học quốc tế UK trao đổi với Thời báo The PIE rằng “Khả năng cao là các sinh viên sẽ khó có thể đến học tập tại Vương quốc Anh”.
“Tôi nghĩ câu hỏi mà chúng ta nên đưa ra không phải là: Kì nhập học tháng 9 có bị ảnh hưởng hay không”, mà là câu hỏi “Bao nhiêu” và “Trong Bao lâu”.
Bà cũng nói thêm “Sự linh hoạt đó sẽ được đưa ra như thế nào để giúp các trường đại học có thể vượt qua những khó khăn này?”
Một mối quan tâm khác là khi các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực mở cửa trở lại thì họ sẽ có một lượng lớn các hồ sơ tồn đọng cần được xử lý, điều này sẽ gây ra sự chậm trễ về thời gian xét thị thực.

Bà Stern cho biết “Bộ Nội vụ Anh Quốc nhận thức rất rõ về những vấn đề phát sinh do việc đóng cửa các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực này”.
“Cho đến thời điểm này thì những gì chúng ta đã được nghe là họ khá tự tin rằng khi các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực được mở cửa trở lại, họ sẽ có thể rất nhanh chóng giải quyết bất kỳ những tồn đọng nào xảy ra.”
“Nhưng rõ ràng là nếu điều này càng kéo dài thì sẽ càng khó khăn hơn”

Mối lo ngại này đã được bà Anne Marie Graham - Giám đốc điều hành của UKCISA nhắc lại khi nói rằng việc tồn đọng sẽ tăng lên một khi các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực vẫn còn đang đóng cửa.

Bà nói: “Chúng tôi lo ngại rằng việc tồn đọng hồ sơ sẽ trở nên quá lớn để có thể xử lý kịp thời cho sinh viên nhập cảnh vào Vương quốc Anh kịp bắt đầu khóa học của họ.”

Tuy nhiên, theo ông Peter Yetton - người đứng đầu Tổ chức hỗ trợ Học thuật/VISA tại trường Đại học Glasgow Caledonia ở Scotland thì việc mở cửa trở lại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực cũng như việc xét thị thực không chỉ phụ thuộc vào các Chính phủ.

Ông nói: “Bạn có thể đưa mọi người trở lại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực”
Sau đó ông hỏi: “Liệu họ có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức hay liệu họ có cần được cách ly?”

Ngoài ra, ông Yetton cho biết, các ngân hàng và các nhà bảo trợ tài chính sẽ luôn phải sẵn sàng cho việc đánh giá của Bộ nội vụ và Bộ di trú Vương Quốc Anh.

Ông cũng nói thêm “Ở một số quốc gia, họ sẽ cần phải xem xét và kiểm tra khả năng tài chính của sinh viên đó [nếu sinh viên] sẽ đến học tập tại Vương quốc Anh”

Bà Catriona Jackson - Giám đốc điều hành của Tổ chức các trường Đại học Úc trao đổi với Thời báo The PIE rằng Tổ chức này hiểu được “sự gián đoạn đáng kể của việc xét duyệt hồ sơ” do việc đóng cửa các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.
“Có một số dịch vụ pháp lý liên quan đến quá trình xin thị thực cũng đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”
Bà nói “Những dịch vụ này bao gồm việc đặt lịch khám sức khỏe, các cơ sở kiểm tra trình độ Tiếng Anh và các đối tác cung cấp dịch vụ thu thập sinh trắc học.”

Các Tập đoàn bao gồm UUKi và Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ đang ủng hộ sự linh hoạt từ phía Chính phủ các nước đối với những yêu cầu về phỏng vấn trực tiếp và sinh trắc học.

Bà Sarah Spreitzer - Giám đốc Cơ quan về các vấn đề công và Chính phủ tại ACE cho biết: “Đây là vấn đề mà chúng tôi đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để yêu cầu phải có sự linh hoạt”
“Vậy, chẳng hạn, họ có thể cho phép một cuộc phỏng vấn trực tuyến đối với một đương đơn là sinh viên không? Hoặc họ có thể miễn cuộc phỏng vấn trực tiếp đối với những đương đơn đáp ứng được tất cả các yêu cầu khác và không cho thấy là họ không đủ điều kiện để được cấp thị thực không?”

Bà nói: “Họ đã làm điều này đối với một số hồ sơ xin thị thực không di dân khác, bởi vì thực tế là rất nhiều lãnh sự quán vẫn đang đóng cửa”.
Các trường Đại học hiện đang chuẩn bị cho những hệ luỵ khi mà các sinh viên không thể đến trường được.
Các kế hoạch bao gồm việc các sinh viên bắt đầu các khóa học của mình bằng hình thức học trực tuyến trước khi đến trường học trực tiếp một khi họ được phép đi lại – mặc dù điều này có thể gây ra các phiền phức đối với quyền xin phép làm việc sau tốt nghiệp của họ.

Bà Cindy McIntyre - Trợ lý Giám đốc quan hệ quốc tế của Tổ chức các trường Đại học Canada cho biết: “Chúng tôi đang rất hy vọng rằng các sinh viên sẽ có thể bắt đầu việc học trực tuyến của mình và điều này sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến chương trình xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp của họ”

Theo Ông Sushil Sukhwani - Giám đốc của cơ quan MajorIndian Agency Edwise cho biết “Có một rủi ro rằng việc không chắc chắn sẽ có thị thực sẽ khiến cho số lượng sinh viên quyết định đi du học ít hơn”.

Ông Sukhwani cũng giải thích rằng các vấn đề thương mại cũng có thể phát sinh xung quanh các hợp đồng đại diện Tư vấn du học/trường Đại học và việc học trực tuyến/từ xa để thay thế.

Ông nói thêm: “Có một khả năng xảy ra mà các trường học có thể đã không nói trong hợp đồng của họ là tiền hoa hồng sẽ được trả cho các đại diện Tư vấn du học cho các chương trình học trực tuyến, và liệu tiền hoa hồng này sẽ giống nhau hay ít hơn”
“Mọi người thậm chí đã không để ý đến điều đó … nhưng đó cũng là một mối quan tâm tiềm năng”.

Thời báo The PIE đã tiếp cận Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada để có tìm kiếm lời giải thích nhưng đã không nhận được câu trả lời trước khi vấn đề này được công bố.

Nguồn: The Pie News
 
Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ SUNSHINE VIETNAM
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber: + 84 983 313 902 / + 61 450 768 668 (Ms. Yến)
Email: duhoc@sunshinevn.edu.vn / Website: www.sunshinevn.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây