CÁC CHUYẾN BAY ĐƯA SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN ÚC SẼ TÁI KHỞI ĐỘNG VÀO THÁNG 9

Thứ năm - 10/09/2020 05:02
CÁC CHUYẾN BAY ĐƯA SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN ÚC SẼ TÁI KHỞI ĐỘNG VÀO THÁNG 9
Sinh viên quốc tế và các trường Đại học sẽ phải chịu khoản chi phí đi lại và cách ly khi Chính phủ Liên bang chuẩn bị cho đợt sinh viên đầu tiên đến Úc.

Bộ trưởng Thương Mại Simon Birmingham đã thông báo ngày Chủ nhật (hôm nay) rằng có tới 300 sinh viên sẽ bắt đầu đến Adelaide (Bang Nam Úc) như một phần của chương trình thí điểm nhằm tái khởi động lại lĩnh vực giáo dục quốc tế vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid 19.

Các trường Đại học đang phải đối mặt với một khoản thiệt hại ước tính là 3 tỷ đô la trong ngân sách của mình tính từ khi Covid 19 bùng phát. Nhóm 8 trường Đại học hàng đầu của Úc (G8), bao gồm Đại học Sydney và Đại học Melbourne, chiếm 65.000 trong tổng số hơn 100.000 sinh viên Trung Quốc bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong khi những sinh viên từ các thị trường quan trọng khác bao gồm Ấn Độ, Nepal và Việt Nam cũng đang bị mắc kẹt ở quê nhà.

Các sinh viên quốc tế này sẽ đi từ Singapore trên các chuyến bay vào đầu tháng 9. Nhóm này cũng bao gồm các sinh viên đến từ Hồng Kông, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thượng nghị sĩ Birmingham cho biết Bang Nam Úc - nơi chỉ có một người trở về từ nước ngoài bị xác nhận bị nhiễm Covid 19 trong tuần này, sẽ là nơi để áp dụng chương trình thử nghiệm này. Bang Victoria đang chiến đấu để ngăn chặn làn sóng thứ hai, trong khi Bang New South Wales đã ghi nhận mức tăng các ca nhiễm hàng ngày với một con số.

Thượng nghị sĩ Birmingham cũng cho biết Bang Nam Úc đã chứng minh rằng họ có thể tiếp nhận những người Úc hồi hương từ nước ngoài về mà không gây bùng phát dịch trong cộng đồng, và biện pháp tương tự cũng sẽ được thực hiện đối với các sinh viên quốc tế.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bất cứ điều gì xảy ra liên quan đến những người từ quốc tế đến Úc đều được thực hiện với các tiêu chuẩn về an toàn nghiêm ngặt nhất. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng sẽ không có một đồng tiền thuế nào được sử dụng để hỗ trợ các sinh viên bay vào Úc hay cách ly theo yêu cầu." ông nói.

Sinh viên quốc tế - những người phải trả trung bình hơn 30.000$ một năm cho việc học tập tại Úc đã không đủ điều kiện để được nhận những hỗ trợ của Chính phủ trong đại dịch, đã nhanh chóng tạo thành các hàng dài ở các nhà hàng hay ngân hàng thực phẩm để có được các bữa ăn miễn phí. Đã có hơn 500.000 sinh viên quốc tế ở Úc tại thời điểm bắt đầu đại dịch.

Việc cách ly mới dự kiến sẽ được thực hiện tại khách sạn trong 14 ngày cho đến khi học sinh được phép tham gia các lớp học.
Những chuyến bay đầu tiên này được thực hiện nhằm gia tăng áp lực lên các tiểu bang khác để họ làm theo bởi vì ngành giáo dục Đại học đang phải cắt giảm hàng nghìn công việc để chống chọi với mức sụt giảm về doanh thu.

Khi đại dịch bùng phát trên diện rộng ở Trung quốc hồi đầu năm, Hiệp hội giáo dục quốc tế Úc đã phải vận động hành lang Chính phủ nhằm cho phép các trường Đại học thiết lập các cơ sở học vệ tinh để đào tạo cho các sinh viên quốc tế đang không có mặt ở các cơ sở học chính.

Các nhà cung cấp dịch vụ chỗ ở cho sinh viên cũng đã thiết lập các kế hoạch để điều hành các chuyến xe buýt chở sinh viên đến và đi từ khu học xá tới chỗ ở của họ, để tránh việc tiếp xúc với cộng đồng rộng lớn hơn.

Việc cách ly sẽ được thực hiện theo tiêu chuẩn ở khách sạn 14 ngày đối với tất cả những người từ quốc tế đến trước khi các sinh viên được phép tham dự vào các lớp học.

Các chuyến bay này cũng có thể là một phép thử cho tình hình căng thẳng ngoại giao đang diễn ra của Úc với Bắc Kinh.
Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo các sinh viên và khách du lịch nên xem xét lại việc đến Úc sau khi có những báo cáo về sự gia tăng đột biến vấn đề phân biệt đối xử chống lại người Trung Quốc sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid 19.

Nguồn: The Sydney Morning Herald
 
Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ SUNSHINE VIETNAM
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber: +84 983 313 902 / +61 450 768 668 (Ms. Yến)
Email: duhoc@sunshinevn.edu.vn / Website: www.sunshinevn.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây