CANADA: TÍN HIỆU TÍCH CỰC CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ KHI CANADA ĐẶT CÁC MỤC TIÊU NHẬP CƯ

Thứ hai - 09/11/2020 09:12
CANADA: TÍN HIỆU TÍCH CỰC CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ KHI CANADA ĐẶT CÁC MỤC TIÊU NHẬP CƯ
Chính phủ Canada đã vừa thông báo các kế hoạch chào đón khoảng 1.233.000 thường trú nhân mới vào đất nước của mình trong khoảng năm 2021 và 2023, đây cũng là điều mà các trường Đại học của Canada cho rằng sẽ là “một tín hiệu tích cực” đối với các sinh viên quốc tế.

Các mục tiêu đã được công bố bởi Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sau khi trình Báo cáo thường niên năm 2020 lên Quốc hội về vấn đề nhập cư.

Trong báo cáo, Bộ trưởng IRCC – ông Marco Mendicino nói rằng những người nhập cư làm giàu cho Canada “vượt quá mức đo lường”, và không có tính toán nào về sự phát triển của đất nước trong 1,5 thế kỷ qua là hoàn chỉnh mà không kể đến sự đóng góp của những người mới đến.

Hiện Canada đang đặt mục tiêu chào đón 401.000 thường trú nhân mới vào năm 2021; 411.000 vào năm 2022 và 421.000 vào năm 2023 - một mục tiêu mà các bên liên quan đã cho biết là sẽ đạt được một phần bởi những sinh viên quốc tế vẫn đang ở lại đất nước này sau khi họ học xong.

Bà Wendy Therrien - Giám đốc nghiên cứu và quan hệ đối ngoại của các trường Đại học Canada nói với The PIE News: “Những mục tiêu nhập cư mới được công bố này là một tín hiệu tích cực cho các sinh viên quốc tế rằng Canada đang mong muốn chào đón những tài năng lành nghề từ khắp nơi trên thế giới”.
“Những sinh viên tốt nghiệp của các trường Đại học Canada có thể được hưởng lợi từ những lộ trình nhập cư rõ ràng của Chính phủ nếu họ muốn ở lại Canada sau khi học xong”, bà nói.

Bà Cosmina Morariu, quản lý cấp cao của Fragomen, một Công ty luật hàng đầu về các Dịch vụ nhập cư, đã giải thích rằng giấy phép học tập là một trong những cánh cổng chính vào Canada.
“Nó cho phép bạn đến và học tập và sau khi bạn hoàn thành xong việc học của mình, bạn có thể nhận được giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, đây là một giấy phép mở và rất linh hoạt, cho phép bạn làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào, tại bất kỳ địa điểm nào ở Canada”
“Thời gian tối đa mà bạn có thể nhận được theo giấy phép đó là 3 năm, vì vậy, nó rất thuận tiện. Khi bạn đã làm việc tại Canada được 1 năm thì bạn có thể nộp đơn xin thường trú nhân”, bà nói với The PIE News.

Bà Morariu đã giải thích rằng những sinh viên nộp đơn xin thường trú sau khi hoàn thành một năm theo giấy phép làm việc sau tốt nghiệp sẽ chiếm một phần đáng kể trong các mục tiêu của IRCC.

Dữ liệu do IRCC cung cấp đưa ra một bảng phân tích về những nhóm người nhập cư mà đất nước này hy vọng sẽ chào đón. Nhóm cao nhất là những người nhập cư theo diện kinh tế - với các mục tiêu hiện đang được đặt ra là đưa 723.500 người trong nhóm này đến đất nước Canada trong giai đoạn 2021-2023.

Nhóm nhập cư theo diện kinh tế được chia thành 6 loại, bao gồm: Diện tay nghề cao Liên bang, diện Kinh doanh Liên bang, diện thí điểm về kinh tế: Người chăm sóc; thí điểm nông sản, thí điểm Nhập cư vào vùng Nông thôn và Miền Bắc, Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương, Chương trình Đề cử tỉnh bang và Diện tay nghề cao và Doanh nhân Quebec.

“Khi bạn nhìn vào bảng phân tích các cấp độ, nó không chỉ ra cụ thể rằng nó dành cho sinh viên. Nhưng thông thường sinh viên sẽ thuộc nhóm về kinh tế, vì vậy, ví dụ như dòng tay nghề cao Liên bang sẽ bao gồm các ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở Canada” Bà Morariu nói.
“Vì vậy, trong những đương đơn theo diện tay nghề cao Liên bang, sẽ có một phần trong đó, nếu không muốn nói là đa số sẽ là những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada, mà những người này chính là đến từ cộng đồng sinh viên”
Sinh viên quốc tế dường như sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Chính phủ đạt được các mục tiêu nhập cư từ năm 2021 đến năm 2023.
Bà Morariu nói rằng các kế hoạch của Chính phủ chào đón rất nhiều thường trú nhân là “đầy tham vọng” nhưng “khả thi nếu bạn đang nhắm vào mục tiêu là sinh viên”.
“Canada có hấp dẫn đối với các sinh viên quốc tế không? Có. Nếu bạn nhìn vào các con số, và Chính phủ Canada đã có một trang web để công bố số lượng các đơn xin visa mà họ nhận được đối với diện sinh viên, công nhân, thường trú nhân và số lượng đơn xin Visa đã được xét thì bạn sẽ thấy rằng chỉ riêng năm ngoái đã có hơn 400.000 đơn xin Visa là diện sinh viên.
“Phần lớn các sinh viên đều đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Hàn Quốc, Việt Nam và bây giờ còn có sự gia tăng từ Mỹ. Các con số này thấp hơn một chút vào năm 2020, nhưng nhìn lại năm 2015, chúng gần như đã tăng gấp đôi tính đến năm 2019”.
“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều người nộp đơn xin giấy phép học tập hơn, bởi vì rất dễ dàng để bạn có thể đặt chân vào đất nước Canada và xin thường trú”, bà nói thêm.

Sonja Knutson, Giám đốc văn phòng quốc tế tạm thời tại Memorial University of Newfoundland, cho biết chiến lược giáo dục quốc tế của Canada đã thành công phần lớn là nhờ danh tiếng của đất nước với các lộ trình nhập cư rõ ràng, sự cởi mở với các nền văn hóa đa dạng và sự công nhận rằng việc điều chỉnh về nhân khẩu học mới là một “con phố 2 chiều”.

“Vì vậy, mặc dù thông báo nhập cư chưa đưa ra những thông tin cụ thể về những tác động trực tiếp đến sinh viên quốc tế, nhưng chúng tôi tin rằng tin tức này sẽ giúp ích cho việc tuyển sinh các sinh viên quốc tế bởi vì các sinh viên và phụ huynh của mình tiếp tục nhận thấy Canada là một nơi an toàn và chào đón họ”, bà nói.
Nguồn: The Pie News
Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ SUNSHINE VIETNAM
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber: +84 983 313 902 / +61 450 768 668 (Ms. Yến)
Email: duhoc@sunshinevn.edu.vn / Website: www.sunshinevn.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây